10 mẹo để tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật trên Google

Gần đây bạn có tìm kiếm câu hỏi trên Google và tìm thấy câu trả lời của mình ngay trên đầu trang kết quả không? Đây được gọi là một đoạn trích nổi bật. Bạn có tự hỏi làm thế nào để có được một đoạn trích nổi bật và cần những gì để tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật?

Nó thường được các chuyên gia SEO gọi là ‘vị trí số 0’ vì nó vượt xa vị trí số một trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Đoạn mã nổi bật là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trên trang kết quả tìm kiếm, chiếm nhiều dung lượng nhất và đưa ra câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi bạn đang hỏi. Không cần phải nhấp vào bất kỳ thứ gì hoặc chuyển đến một trang mới — Google có câu trả lời ngay trước mặt bạn!

Tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Cách tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật trên Google

Trở thành một đoạn trích nổi bật trên Google là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nó làm tăng khả năng hiển thị, uy tín của bạn và giúp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh. Ai cần kết quả tìm kiếm số một khi câu trả lời cho câu hỏi của bạn đã được bày sẵn ngay trước mặt bạn?

Để xác định cách đưa một đoạn trích nổi bật trên trang kết quả của Google, bạn cần hiểu cách hoạt động của đoạn mã đó và những gì cần thiết để tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật.

Hoàn thiện nội dung của bạn

Cũng giống như bất kỳ thứ gì khác trên Google, để tối ưu hóa các đoạn trích nổi bật, bạn cần đảm bảo nội dung của mình hoàn hảo. Hầu hết các đoạn trích nổi bật của Google đã xếp hạng trên trang một, có nghĩa là các trang mà Google đang lấy các đoạn trích từ đó đã chứa nội dung được viết tốt bao gồm thông tin có giá trị.

Để tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật, đừng quên các phương pháp hay nhất về SEO của bạn. Nghiên cứu từ khóa chu đáo, nội dung hấp dẫn và câu trả lời có giá trị cho câu hỏi của độc giả là tất cả những cách để đánh bóng nội dung của bạn và cải thiện thứ hạng của nó trên các trang kết quả của Google.

Trả lời một câu hỏi

Thông thường, các đoạn mờ mà Google chọn làm đoạn trích nổi bật là phản hồi cho một truy vấn được định dạng dưới dạng một câu hỏi. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn đang tạo nội dung (hoặc thêm vào nội dung đã có) mà bạn muốn tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật.

Có một số công cụ giúp bạn nghiên cứu cách lấy một đoạn trích nổi bật. KWFinder là một tài nguyên hiển thị cho bạn các câu hỏi liên quan đến một chủ đề. Khi bạn ở trên trang chủ, hãy nhập từ khóa hạt giống và nhấp vào tab ‘Câu hỏi’. SEMRush cung cấp một công cụ tương tự khi bạn nhấp vào ‘Nghiên cứu không phải trả tiền’.

Làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng

Khả năng thân thiện với người dùng của trang web của bạn có thể cũng quan trọng như cách bạn tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật. Thuật toán của Google biết khi nào một trang web tải chậm hoặc không thân thiện với thiết bị di động và xếp hạng kết quả tìm kiếm của bạn bị ảnh hưởng vì điều đó.

Hãy dành thời gian để cải thiện tốc độ và chức năng của trang web để cải thiện cơ hội được chọn cho một đoạn trích nổi bật.

Định dạng chính xác

Các đoạn trích nổi bật trên Google chỉ có một số định dạng: danh sách, đoạn văn và bảng. Nếu bạn muốn tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật, bạn cần phải định dạng theo cách cho phép Google sao chép và dán nội dung từ trang web của bạn một cách rõ ràng.

Ngoài việc điều chỉnh văn bản của bạn để văn bản có định dạng đoạn trích thích hợp, hãy sử dụng các tiêu đề rõ ràng và mang tính mô tả, câu ngắn và câu trả lời trực tiếp. Viết ngắn gọn sẽ cải thiện cơ hội trở thành một đoạn trích nổi bật.

Trả lời nhiều câu hỏi

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng khi một bài báo được Google chọn làm đoạn trích nổi bật, thì nó có nhiều khả năng là đoạn trích nổi bật trong các tìm kiếm có liên quan. Sử dụng thông tin này có lợi cho bạn và trả lời nhiều câu hỏi trong bài viết của bạn.

Vì các bài viết chuyên sâu có nhiều khả năng kết thúc trên trang một của Google hơn, điều này sẽ có lợi gấp đôi cho nội dung của bạn. Thay vì viết nhiều bài báo ngắn trả lời mỗi câu hỏi, hãy viết một bài báo dạng dài trả lời hàng tấn câu hỏi liên quan cùng một lúc.

Một cách khác để tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật là có một trang câu hỏi và câu trả lời trên blog của bạn. Tương tự như một bài báo dạng dài trả lời nhiều câu hỏi, bài viết này cung cấp một nguồn để Google tìm câu trả lời cho rất nhiều câu hỏi liên quan thường đã có định dạng chính xác.

Tránh những câu trả lời dài dòng, nhưng hãy chắc chắn rằng chúng đủ dài để trả lời câu hỏi một cách trọn vẹn.

Bạn không cần phải phát minh lại bánh xe để tìm hiểu cách lấy một đoạn trích nổi bật. Nếu bạn đang cố gắng trở thành một đoạn trích nổi bật trên Google, hãy xem qua phần nổi bật đã có. Bắt chước số từ và định dạng của đoạn trích khi tạo bài viết của riêng bạn.

Vì một đoạn mã đã nổi bật là một ví dụ điển hình về những gì Google đang tìm kiếm, hãy sử dụng đoạn mã đó làm mẫu để bạn có cơ hội trở thành đoạn mã nổi bật hơn.

Viết cho người mới bắt đầu

Có nhiều khả năng người đang tìm kiếm trên Google “cách tiết kiệm tiền” không phải là một chuyên gia tài chính. Mặc dù bạn có thể là người có thẩm quyền về chủ đề bạn đã chọn, nhưng việc áp đảo người đọc bằng cách thêm ngôn ngữ kỹ thuật không cần thiết vào câu trả lời của bạn không phải là cách để có được một đoạn trích nổi bật.

Khi viết cho một đoạn mã tính năng của Google, hãy cố gắng hết sức để làm cho bài viết hướng đến người mới bắt đầu trong thị trường ngách của bạn.

Thêm hình ảnh chất lượng

Thêm hình ảnh vào nội dung của bạn là một cách tuyệt vời để tăng lưu lượng truy cập vào trang của bạn. Vì học bằng hình ảnh phổ biến, nên việc thêm đồ họa thông tin có thể giúp tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm của bạn. Điều này làm cho nội dung của bạn có nhiều khả năng được chọn cho một đoạn trích nổi bật.

Bạn cũng không cần phải là một kỹ sư photoshop để làm điều này. Có rất nhiều trang web cung cấp kho ảnh miễn phí để bạn chỉnh sửa và tạo của riêng mình.

Cung cấp câu trả lời tốt nhất hiện có

Khi nói đến nó, tất cả các chuông và còi không phải là cách để có được một đoạn trích nổi bật. Mặc dù Google không phải là con người, nhưng các thuật toán của nó cực kỳ tiên tiến và có thể biết liệu trang của bạn có bao gồm thông tin có giá trị đối với người đọc hay không.

Nghiên cứu kỹ lưỡng các câu hỏi và đưa ra câu trả lời được suy nghĩ kỹ lưỡng và có giá trị. Đi sâu vào chủ đề và cung cấp đủ thông tin để người đọc hiểu đầy đủ về chủ đề.

Suy nghĩ cuối cùng về cách tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật

Tìm ra cách để có được một đoạn trích nổi bật trên Google có thể khiến bạn choáng ngợp, bực bội và khó hiểu. Điều quan trọng nhất cần nhớ là nếu không có nội dung chất lượng, bạn sẽ không tiến xa được. Đảm bảo làm việc để cung cấp thông tin có giá trị và được viết tốt trước khi bạn tối ưu hóa cho các đoạn trích nổi bật.

Theo clictadigital