Các bước Chống thấm nhà vệ sinh mới được tiết lộ

chống thấm nhà vệ sinh là một trong những việc quan trọng trong quá trình xây dựng dù là công trình đó là công trình mới hay công trình cũ. Nhà vệ sinh là khu vực luôn ẩm ướt trong ngôi nhà của bạn, là nơi có nhiều hệ thống ống cấp và thoát nước đi qua, là nơi sửdụng nhiều các hóa chất như dầu gội, xà phòng… làm cho khu vực này có nhiều khả năng xảy ra thấm nhất trong ngôi nhà của bạn. Khi nhà vệ sinh bị thấm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như an toàn vệ sinh của ngôi nhà như bong tróc gạch, các vết ố trên trần, tường, sàn  Nếu nặng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của ngôi nhà, làm giảm tuổi thọ của công trình, qua đó ngây mất an toàn cho người sử dụng.

Chính vì vậy, việc chống thấm nhà vệ sinh là một trong những việc quan trọng trong quá trình xây dựng dù là công trình mới hay công trình cũ.

Bài viết này Trumchongtham.com sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả mà ai cũng có thể làm được!

CHỐNG THẤM CỔ ỐNG XUYÊN SÀN: 

Cổ ống là nơi tiếp giáp giữa ống thoát nước và sàn, nơi này thường dốc nước nhất, luôn luôn có lượng nước nhiều nhất dồn về đây, trong trường hợp ống thoát không kịp sẽ gây nên đọng nước và rất dễ ngấm xuống sàn tầng dưới. Chính vì vậy chúng ta hãy tiến hành chống thấm cổ ống theo các bước sau:

Vật liệu sử dụng chống thấm cổ ống

Quy trình thi công chống thấm cổ ống:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt ,đục tỉa các lớp vữa thừa bám vào bề cổ ống hay hộp kỹ
thuật.Thổi sạch sẽ bằng máy thổi bụi.
Bước 2Với cổ ống xuyên sàn, đục tỉa hình V, chèn xốp và bọt nở tạo cốt. Với cổ ống sàn âm nhà vệ sinh ghép bằng gạch xung quanh các ống xuyên hộp kỹ thuật.
Bước 3:Quét kết nối Fosmix Primer và quấn quanh cổ ống bằng gioăng cao su trương nở
Hyperstop DB.
Bước 4:Trộn vữa Fosmix Grout 610 với nước sạch theo tỷ lệ nhất định rồi tiến hành đổ vào các cổ ống xuyên sàn.

Hình ảnh: chống thấm cổ ống xuyên sàn

QUY TRÌNH CHỐNG THẤM KHU VỆ SINH

Vật liệu chống thấm nhà vệ sinh

Quy trình thi công chống thấm nhà vệ sinh:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công, vệ sinh bề mặt, xử lý bề mặt – Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu.
– Loại bỏ sạch bụi bẩn, vữa thừa, tạp chất trên bề mặt, băm chặt các vữa thừa bằng búa rìu sắt. Dùng máy mài lắp chổi sắt vào đánh sạch bề mặt, tạo ma sát bề mặt.
– Sử dụng máy thổi bụi thổi sạch bụi và các tạp chất.
– Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. Trát vá bằng vữa sửa chữa có trộn phụ gia kết nối.
– Bảo hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

Bước 2: Dùng máy đục phần vữa đã trát ở chân khoảng 15 cm, để xử lý chống thấm chân tường và tạo độ lõm chống thấm cần thiết để quá trình ốp gạch không bị lỗi chân .

Bước 3: Trát bo dốc chân tường bao và sàn bê tông bằng vữa Compact RP 500. Nếu sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát dốc quá mà chỉ cần sàn và tường phẳng để lưới gia cố chân không bị gập, gồ ghề.

Bước 4: Tiến hành quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây bằng vữa hồ dầu 1kg Fosmix Primer + 4kg xi măng + 1 lít nước. Đo đạc và cắt lưới Fiber Glass (lưới sợi thủy tinh) dán lên các vị trí chân tường, góc cạnh của sàn. Sau đó đợi lớp lưới Fiber Glass đã được cố định trên lớp lót trước khi phủ chống thấm lên.

Bước 5: Pha hoá chất Fosmix Primer với nước sạch theo tỷ lệ 1:1 sau đó quét toàn bộ sàn, chân tường bằng hoá chất quét lót Fosmix Primer . Hoá chất Fosmix Primer với tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bê tông, phản ứng Silic lấp đầy các lỗ mao rỗng bê tông, đồng thời làm bê tông đặc chắc, kéo dài tuổi thọ bê tông, giúp hàn gắn vết nứt bê tông lên tới 0,3 mm. Đây là vật
liệu rất quan trọng nhất giúp độ bền chống thấm kéo dài 10 – 20 năm.

Bước 6: Trộn Màng xi măng hai thành phần Fosmix Flex 250 bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm (400- 600v/p) gắn với lưỡi trộn thích hợp. Cho thành phần A (lỏng) vào trong 1 thùng sạch. Cho máy trộn chạy và cho thành phần B (bột) vào từ từ. Trộn trong khoảng 3-5 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất.

Bước 7: Tiến hành thi công lớp màng quét xi măng Fosmix Flex 250 thứ nhất bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, riêng phần quét chân tường thường quét cao 50cm. Định mức quét 0,8 – 1kg/ m2/ lớp.

Bước 8: Sau 2 – 4 giờ đồng hồ, khi lớp thứ nhất đã se khô ta tiến hành thi công lớp thứ 2 màng quét xi măng Fosmix Flex 250 bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, chân tường, quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí và cho đều bề mặt. Định mức 0,8 – 1 kg/ m2

Một số hình ảnh thi công chấm thấm nhà vệ sinh mà Trumchongtham đã thi công

Bài viết cùng chủ đề: