Cách quản lý nhân viên “khác người” của Elon Musk

Ông chủ Tesla, Elon Musk không chỉ nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc trên báo chí, cũng như những ý tưởng có phần “phiêu lưu” trong sáng tạo kinh doanh mà ông còn được biết đến trong vai trò một nhà quản lý tài ba. Phương thức quản lý nhân viên của tập đoàn khổng lồ và đạt nhiều thành công vang dội như Tesla luôn là chủ đề mà mọi người quan tâm, tìm hiểu. 2 bức thư Elon Musk gửi cho nhân viên được báo chí tiết lộ gần đây đã nói lên không ít đều về vị CEO tài năng này.

Truyền thông Mỹ gần đây đã lan truyền một bức thư nội bộ mà Elon Musk gửi cho các nhân viên của mình. Dù Musk sẵn sàng cho nhân viên nghe nhạc khi đi làm, tuy nhiên ông lại có yêu cầu nghiêm ngặt đối với các quy định dành cho nhân viên do chính mình đưa ra. Sau khi nhận được yêu cầu, nhân viên có ba lựa chọn, nếu không làm được thì ngay lập tức phải xin từ chức.

CNBC có được 2 bức thư nội bộ của Musk gửi cho nhân viên, một trong hai bức thư đề cập rằng Musk ủng hộ việc nhân viên nghe nhạc trong nhà máy, đồng thời phải thực hiện bất kỳ một hành động nào đó để nâng cao hiệu quả công việc. “Chỉ cần bạn và các đồng nghiệp có cùng suy nghĩ về việc lựa chọn bài hát hợp lý, thì việc phát nhạc trên loa là một điều tuyệt vời, hoặc nếu có cách nào khác có thể giúp cho cuộc sống vui vẻ hơn, thì hãy nói cho tôi biết. Tôi hy vọng tất cả các bạn đều có cảm giác mong đợi đi làm mỗi ngày”.

Trong bức thư nội bộ thứ 2, Musk thay đổi với một giọng điệu thoải mái hơn. Thay vào đó, bức thư bắt đầu bằng những từ rõ ràng và dễ hiểu như “xin hãy chú ý”, đồng thời nhấn mạnh sau khi nhận được chỉ thị của Musk, ban quản lý chỉ có 3 sự lựa chọn. “Đầu tiên, trả lời thư và nói rõ tôi đã làm sai những gì? Thứ hai, nếu chưa rõ, vui lòng yêu cầu giải thích. Thứ ba, thực hiện ngay các yêu cầu trong thư”. Nếu người quản lý không muốn làm theo yêu cầu của Musk, công ty sẽ yêu cầu người quản lý đó phải từ chức, thể hiện một cá tính mạnh mẽ, dứt khoát của ông chủ Testla.

Ngoài ra, bài báo cũng đề cập rằng mặc dù Tesla đang phải đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng như thiếu chip ô tô trên toàn cầu, tuy nhiên, lượng hàng được giao của Tesla trong Quý III vẫn giữ mức cao kỷ lục. Đồng thời, họ cũng đã tiết lộ về một cuộc kiểm tra đối với phiên bản lái xe hoàn toàn tự động, cho phép những chủ xe của Tesla đăng ký sử dụng phần mềm hỗ trợ lái và chạy thử nghiệm trên đường cao tốc.