COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Internet của Đông Nam Á

COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Internet của Đông Nam Á, Thương mại điện tử đang phát triển nhanh hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng trước cuộc khủng hoảng: từ 38 tỷ USD năm ngoái lên 62 tỷ USD năm nay và dự kiến ​​đạt 172 tỷ USD vào năm 2025. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số cũng đang trở nên quan trọng hơn: tỷ lệ trung bình của các giao dịch tiền mặt giảm từ 48% trong tổng số COVID trước xuống 37% sau COVID.

Trong 5 năm qua, nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã có sự phát triển và thay đổi to lớn. Nhưng những gì chúng ta đã thấy vào năm 2020 đánh dấu sự thay đổi lớn nhất, như báo cáo e-Conomy SEA 2020 của Google, Temasek và Bain & Company cho thấy.

Báo cáo— At Full Velocity: Resilient and Racing Ahead — chỉ ra cách người Đông Nam Á điều hướng đại dịch coronavirus đang sử dụng Internet theo nhiều cách hơn và trên quy mô lớn hơn bao giờ hết.

Từ đầu năm 2020 đến nay, 40 triệu người ở Đông Nam Á đã kết nối Internet lần đầu tiên (so với 10 triệu vào năm 2019 và 100 triệu từ năm 2015 đến 2019). Với công nghệ cung cấp quyền truy cập quan trọng vào mua sắm trực tuyến, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính và giải trí, cứ ba người tiêu dùng dịch vụ kỹ thuật số thì có hơn một người bắt đầu sử dụng loại dịch vụ trực tuyến mới do COVID-19. Và trong số những người tiêu dùng kỹ thuật số mới đó, chín trong số 10 dự định tiếp tục sử dụng ít nhất một dịch vụ kỹ thuật số sau đại dịch.

Bất chấp sự suy thoái kinh tế toàn cầu và tác động nghiêm trọng đến du lịch nói riêng, tổng giá trị hàng hóa của nền kinh tế Internet khu vực vẫn ổn định ở mức ước tính 100 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ vượt qua 300 tỷ USD vào năm 2025.

Vai trò quan trọng của công nghệ trong thời kỳ khủng hoảng

Tám trong số mười người trong khu vực cho biết công nghệ đã giúp họ vượt qua virus — và họ sử dụng Internet vì nhiều lý do. Trong hầu hết các lĩnh vực mà chúng tôi đã xem xét, người dùng mới chiếm hơn 30% tổng số, nhưng giáo dục, cửa hàng tạp hóa và các khoản cho vay là những bước nhảy vọt lớn nhất.

Đại dịch cũng chứng kiến ​​nhu cầu về (và tiếp cận) các dịch vụ kỹ thuật số tiếp tục mở rộng ra ngoài các thành phố lớn nhất Đông Nam Á. Ở Indonesia, Malaysia và Philippines, hơn một nửa số người mới sử dụng dịch vụ kỹ thuật số sống ở các khu vực không phải đô thị. Đây là một tiến bộ đáng khích lệ, do khoảng cách kỹ thuật số giữa thành thị và nông thôn là một trong những thách thức chính mà báo cáo đã nhấn mạnh trong những năm gần đây.

Sự thay đổi hình dạng của nền kinh tế Internet trong khu vực

Không có gì ngạc nhiên khi thương mại điện tử đang phát triển nhanh hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng trước cuộc khủng hoảng: từ 38 tỷ USD năm ngoái lên 62 tỷ USD năm nay và dự kiến ​​đạt 172 tỷ USD vào năm 2025. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số cũng đang trở nên quan trọng hơn: tỷ lệ trung bình của các giao dịch tiền mặt giảm từ 48% trong tổng số COVID trước xuống 37% sau COVID. Từ đây, báo cáo cho thấy giá trị hàng năm của tổng giao dịch thanh toán kỹ thuật số trên khắp Đông Nam Á sẽ tăng gần gấp đôi lên 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Đồng thời, các lĩnh vực mới đang xuất hiện, đặc biệt là trong giáo dục và công nghệ y tế.

Vào đỉnh điểm của đại dịch, các ứng dụng sức khỏe hàng đầu đã được sử dụng nhiều gấp 4 lần so với trước khi xảy ra đại dịch và lượt cài đặt ứng dụng công nghệ giáo dục đã tăng gấp 3 lần.

Tập trung nhiều hơn cho doanh nghiệp, lạc quan thận trọng cho các nhà đầu tư

Sự bất ổn toàn cầu có nghĩa là các công ty công nghệ lớn của Đông Nam Á đang tập trung vào việc củng cố hoạt động kinh doanh của họ và trở nên có lãi, thay vì mở rộng sang các lĩnh vực mới. Nguồn vốn cho các công ty trị giá hơn 1 tỷ đô la đã giảm từ 5,6 tỷ đô la vào năm 2019 xuống còn ước tính 3,5 tỷ đô la vào năm 2020.

Nhìn chung, các nhà đầu tư lạc quan một cách thận trọng. Số lượng các giao dịch liên tục tăng và chúng ta bắt đầu thấy các nhà đầu tư hướng tới các lĩnh vực cơ hội mới trong dịch vụ tài chính, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Đối với các công ty khởi nghiệp có ý tưởng và kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ, có một nguồn vốn có sẵn trị giá gần 12 tỷ đô la.

Xây dựng cơ hội phía trước

COVID-19 đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của người Đông Nam Á theo những cách cơ bản. Việc áp dụng kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vài năm đã tăng tốc. Và với dân số trẻ, đa dạng và ưa thích thiết bị di động cùng với hàng loạt các công ty khởi nghiệp tài năng, Đông Nam Á có thể giúp định hình tương lai của công nghệ ở Châu Á – Thái Bình Dương và hơn thế nữa.

Giống như mọi nơi khác trên thế giới, Đông Nam Á phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc tái thiết sau đại dịch – nhưng có rất nhiều cơ hội nếu chúng ta có thể giúp khu vực nhận ra tiềm năng của mình. Làm việc với các đối tác của chúng tôi trên toàn khu vực, tất cả chúng tôi tại Google cam kết thực hiện vai trò của mình— bồi dưỡng các công ty khởi nghiệp , mở rộng kỹ năng kỹ thuật số và làm cho Internet trở nên hữu ích và dễ tiếp cận hơn theo mọi cách có thể. Chúng tôi sẵn sàng giúp xây dựng một nền kinh tế Internet mạnh mẽ, đa dạng và bao trùm cho mọi Đông Nam Á.

Theo Google