Elon Musk là ai?

Elon Musk là ai? Elon Musk có sức ảnh hưởng như thế nào đến thế giới. Elon Reeve Musk FRS, là một kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện Người Mỹ gốc Nam Phi. Ông cũng là công dân mang hai quốc tịch Nam Phi và Canada.

Ông là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX;nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, Inc.;người sáng lập The Boring Company;đồng sáng lập của Neuralink; đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.

Ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia (FRS) vào năm 2018. Vào tháng 12 năm 2016, ông được xếp hạng 21 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes, và được xếp hạng đầu tiên trong danh sách Forbes của các nhà lãnh đạo sáng tạo nhất năm 2019. Tính đến ngày 7 tháng 1 năm 2021, giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 188,5 tỷ đô la và ông được Bloomberg Billionaires Index và Forbes THE WORLD’S REAL-TIME BILLIONAIRES xếp hạng là người giàu nhất trên thế giới. Ông là người nắm giữ chức vụ CEO lâu nhất so với bất kỳ hãng sản xuất ô tô nào trên toàn cầu.

Elon đồng sáng lập ra Zip2, một công ty phần mềm web (cùng với em trai Kimbal) và được hãng Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999. Sau đó, Elon Musk thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. Nó sáp nhập với Confinity vào năm 2000, công ty đã ra mắt PayPal vào năm trước và sau đó được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2002.

Vào tháng 5 năm 2002, Musk thành lập SpaceX đơn vị chế tạo hàng không vũ trụ kiêm công ty dịch vụ vận tải không gian, nắm giữ cương vị CEO kiêm nhà thiết kế chính. Ông gia nhập Tesla Motors, Inc. (nay là Tesla, Inc.), công ty sản xuất xe điện vào năm 2004, một năm sau khi công ty được thành lập,[10] và trở thành CEO và kiến trúc sư sản phẩm của hãng. Năm 2006, ông đã giúp lập ra SolarCity, một công ty dịch vụ năng lượng mặt trời (hiện là công ty con của Tesla). Năm 2015, Musk đồng sáng lập OpenAI, một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Vào tháng 7 năm 2016, ông đồng sáng lập Neuralink, một công ty công nghệ tập trung vào phát triển giao diện máy tính trí tuệ. Vào tháng 12 năm 2016, Musk thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm tập trung vào các đường hầm được tối ưu hóa cho xe điện.

Ngoài việc theo đuổi công việc kinh doanh chính của mình, Musk đã hình dung ra một hệ thống giao thông tốc độ cao được gọi là Hyperloop. Musk đã nói rằng các mục tiêu của SpaceX, Tesla và SolarCity xoay quanh tầm nhìn của ông là “thay đổi thế giới và giúp đỡ nhân loại”.[25] Mục tiêu của ông bao gồm giảm sự nóng lên toàn cầu thông qua sản xuất và tiêu thụ năng lượng bền vững; làm giảm nguy cơ tuyệt chủng của con người bằng cách thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

Elon Musk sinh ra trong gia đình có bố mẹ là người rất thông minh, các em có tính cách “nổi loạn” nhưng đều thành công ở lĩnh vực của mình. Elon Musk từng phải thi lại vì điểm quá cao, Chia sẻ bức thư trên Twitter, mẹ của Musk viết: “Mẹ đã tìm thấy bài kiểm tra năng lực Tin học của con. Nếu mẹ nhớ không nhầm thì họ đã phải cho con kiểm tra lại vì chưa bao giờ thấy điểm cao như vậy. Không có gì ngạc nhiên khi con đã trở thành một kỹ sư xuất sắc”.

Errol Musk, cha đẻ của Elon Musk, là một kỹ sư đến từ Nam Phi. Theo chia sẻ của Musk vào năm 2017 trên Rolling Stone, cha của ông có chỉ số IQ “ở mức thiên tài”, “thông minh xuất chúng” và là người trẻ nhất đạt chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ở Nam Phi.

Errol Musk, cha đẻ của Elon Musk

Cha mẹ Elon Musk ly hôn khi ông còn là một đứa trẻ. Ông đã chọn đến sống với bố sau khoảng thời gian này, trước khi theo mẹ sang Canada. Khi đó, Errol Musk đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng, khai thác ngọc lục bảo và sở hữu hàng triệu USD.

Theo chia sẻ của Errol Musk, Elon là người sống khá nội tâm, nhưng tỏ rõ tính cách thiên tài từ nhỏ. Errol Musk có nhiều tiền, nhưng ông không muốn con mình bị đồng tiền làm hỏng. Các con của ông luôn được đưa vào khuôn khổ, nhiều lúc có phần căng thẳng.

Mối quan hệ cha con của Elon Musk xấu dần theo thời gian. CEO Tesla từng chia sẻ trên báo chí rằng cha anh là “một người tồi tệ”. “Bạn sẽ không thể tưởng tượng được sự tồi tệ đó thế nào đâu”, Elon Musk nói. “Hầu như mọi tội ác mà bạn nghĩ ra được, ông ấy đều đã làm”.

Bà Maye Musk, mẹ của Elon Musk

Maye Musk, mẹ của Elon Musk, là một chuyên gia dinh dưỡng và cựu người mẫu. Bà làm công việc người mẫu từ năm 15 tuổi đến 65 tuổi (50 năm), từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time và tham gia các buổi trình diễn tại Tuần lễ thời trang New York, theo The New York Times.

Theo New York Post, bà Maye Musk rất thông minh và luôn cố gắng trong công việc. Bà được mệnh danh là “một ngôi sao theo đúng nghĩa” nhờ sự tự thân, không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Bà Maye ly hôn chồng vào năm 1979, sau 9 năm chung sống. Bà mô tả cuộc hôn nhân là “lạm dụng”. Sau đó, bà sang Canada làm người mẫu. Elon Musk cũng chuyển đến chỗ của mẹ vào năm 1989, trước khi qua Mỹ.

Hiện nay, bà Maye Musk là người phát ngôn của hãng mỹ phẩm CoverGirl, đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng và diễn giả.

Kimbal Musk là em trai của Elon Musk.

Kimbal Musk là em trai của Elon Musk. Cả hai chuyển từ Nam Phi sang Canada cùng nhau, sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Năm 1995, hai anh em Elon và Kimbal thành lập công ty có tên Zip2, chuyên về cung cấp và cấp phép phần mềm. Bốn năm sau, cả hai bán doanh nghiệp này và thu về 307 triệu USD.

Kimbal sau đó chuyển sang lĩnh vực thực phẩm. Ông là người sáng lập The Kitchen Restaurant Group, tổ chức phi lợi nhuận Big Green và một công ty nông nghiệp có tên Square Roots. Ngoài ra, em trai của Elon Musk cũng đầu tư vào Paypal và là thành viên trong hội đồng quản trị của Tesla và SpaceX.

Kimbal Musk kết hôn hai lần, có ba người con với vợ đầu. Năm 2018, ông tái hôn với Christiana Wyly, con gái của tỷ phú Sam Wyly.

Tosca Musk Em gái Elon Musk.

Khác với người anh đam mê công nghệ, em gái Tosca Musk làm việc ở lĩnh vực điện ảnh. Bà bắt đầu công việc sản xuất phim từ 2001 và đến nay đã có hơn 30 phim, theo IMDb.

Bên cạnh đó, Tosca Musk cũng là đồng sáng lập và CEO của Passionflix, một dịch vụ phát trực tuyến các bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết lãng mạn. Công ty này được thành lập năm 2016, huy động được hơn 4 triệu USD từ các nhà đầu tư, trong đó có một phần từ anh trai Kimbal Musk.

Tosca Musk chưa kết hôn, có hai con tên Isabeau và Grayson.

Lyndon Rive là em họ của Elon Musk

Lyndon Rive là em họ của Elon Musk. Ông là người đồng sáng lập SolarCity – công ty chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng đến hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ – vào năm 2006. 10 năm sau, công ty này được Tesla mua lại với giá 2,6 tỷ USD.

Trước khi sáng lập SolarCity, Lyndon Rive cũng đã thành lập một công ty phần mềm có tên là Everdream cùng với các anh em trai của mình vào năm 1999. 8 năm sau, nhà Rive đã bán nó cho Dellvới giá 120 triệu USD .

Peter Rive là anh ruột của Lyndon Rive và cũng là em họ Elon Musk

Peter Rive là anh ruột của Lyndon Rive và cũng là em họ Elon Musk. Ông cùng Lyndon đồng sáng lập SolarCity và Everdrea. Tháng 2/2019, cả hai gia nhập Zola Electric, một công ty về năng lượng sạch giá rẻ, cung cấp cho các quốc gia thuộc châu Phi.

Russ Rive em họ của Elon Musk

Elon Musk cũng có một người em họ nữa là Russ Rive, em trai của Peter Rive và Lyndon Rive. Russ Rive cũng là người sáng lập Everdream. Hiện nay ông điều hành SuperUber – một công ty có Tesla và SpaceX là khách hàng.

Theo Business Insider  và wikipedia