Hướng dẫn Cách sử dụng bàn phím tiếng Nhật trên Laptop Nhật

Hướng dẫn Cách sử dụng bàn phím tiếng Nhật trên Laptop Nhật, Laptop xách tay từ Nhật, Hàn,… đang ngày càng trở nên phổ biến vì giá thành rẻ nhưng lại sở hữu cấu hình mạnh cũng như kiểu dáng đẹp. Thế nhưng chúng sẽ sở hữu bàn phím có cả ngôn ngữ của nước đó bên trên. Vậy cách sử dụng bàn phím tiếng Nhật trên Laptop Nhật  như thế nào?

CÁCH SỬ DỤNG BÀN PHÍM TIẾNG NHẬT TRÊN LAPTOP ĐƠN GIẢN

Nếu đã làm quen với việc gõ tiếng Nhật trên máy tính thì chắc chắn ai cũng biết đến henkan có nghĩa là chuyển đổi chữ. Tuy nhiên để có được thao tác này, bạn cần gõ được hiragana rồi sau đó mới có thể chuyển sang Kanji tương ứng.

So sánh Bàn phím tiếng Nhật và bàn phím thông thường có các ký tự sau:

  • Bàn phím tiếng nhật, trên các laptop có xuất xứ từ Nhật

  • Còn bàn phím Latinh US thông thường sẽ như sau:

Như vậy để đánh dấu @ trên bàn phím tiếng Nhật thì bạn phải bấm Shift + 2 nó có một chút ngược với bàn phím thông thường.

Và nên nhớ tiếng Nhật không cho dùng Caplock vì vậy viết Hoa thì cần dùng SHIFT nhé.

Hiragana có rất nhiều cách gõ khác nhau. Thông thường, khi gõ phím “k” + phím “a” => “ka” = か. Với cách gõ Kana thì phím “a” => ち chi, phím “s” => と to. Trước kia, người Nhật chủ yếu sử dụng máy gõ chữ nên gõ kiểu Kana khá phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay kiểu gõ thông thường là phổ biến hơn cả.

Đừng quá lo lắng, các cách sử dụng bàn phím tiếng nhật đều có in rõ cách gõ kana lên mặt phím để người dùng dễ dàng hơn.

So với bàn phím thông thường, bàn phím tiếng Nhật có những nổi bật như:

半角/全角 (hẹp / rộng): Phím này chủ yếu  dùng để chuyển thẳng sang gõ chế độ hiragân và nếu bấm một lần nữa là có thể gõ romaji như thông thường. Ngoài ra, nếu kết hợp “半角” cùng shift sẽ có thể chuyển sang gõ Hiragana với độ rộng hẹp.

Đại đa số các bạn đều cảm thấy phiền phức mỗi khi chuyển qua chuyển lại chế độ gõ Romaji và Hiragana bởi bạn phải dùng chuột và lựa chọn các chế độ rất mất thời gian cũng như công sức.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện quá nhiều thao tác giờ đây bạn có thể nhấn tổ hợp phím shift + caps lock để chuyển nhanh. Ngoài ra, bàn phím tiếng Anh chuyển sang Katakana vẫn là F7 hoặc F8 đơn giản. Để gõ tiếng Nhật, bạn cũng cần trang bị thêm bộ gõ tiếng Nhật cũng tương tự như bộ gõ tiếng Việt vậy.

 

Thông thường trong windows đã cài sẵn IME bạn chỉ cần tìm ra nó và cài là có thể dùng được. Sau khi đã cài thêm tiếng Nhật, trên màn hình sẽ hiện ra các thanh ngôn ngữ để bạn dễ dàng lựa chọn. Khi cần chuyển đổi, chỉ cần ấn vào biểu tượng JP hoặc nhấn chuyển bằng tổ hợp phím nhanh alt + shift.

 

Trên đây là một số cách sử dụng bàn phím tiếng Nhật, hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!