So sánh Iphone 13 với Iphone 12

iPhone 13 và 13 mini được cải tiến khả năng chụp ảnh, nâng dung lượng pin và dùng chip xử lý mạnh hơn so với thế hệ trước

Apple tự hào giới thiệu các tính năng bảo mật của iPhone 13, nhưng lại “lơ đẹp” nỗi lo về phần mềm gián điệp cũng như bỏ qua kế hoạch quét các thiết bị của người dùng để tìm hình ảnh bóc lột trẻ em, theo CNet.

Trong lễ ra mắt iPhone 13 hôm thứ Ba 14/9 (theo giờ địa phương), Apple nhấn mạnh, dòng iPhone 13 mới có tính năng bảo mật được “tích hợp ngay từ đầu”. Theo đó, Apple đã chỉ ra rằng, việc xử lý các lệnh thoại ngay trên thiết bị và các tính năng chặn theo dõi của bên thứ ba cũng như các trang web độc hại làm bằng chứng cho cam kết đó. Các tính năng này sẽ xuất hiện trong hệ điều hành mới iOS 15 đã được Apple công bố trước đó.

Điều đó có nghĩa là nhiều người dùng iPhone sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cấp lên iOS 15, chứ không chỉ những người mua dòng iPhone 13 mới.

iOS 15 sẽ cho phép Siri nhận dạng giọng nói trên thiết bị. Theo đó, giờ đây âm thanh mà người dùng iPhone nói ra sẽ không được gửi tới máy chủ để xử lý nữa mà thay vào đó thì sẽ dược xử lý ngay tại thiết bị của họ. Tất nhiên điều này làm được là do sử dụng chức năng nhận dạng giọng nói trên thiết bị, một mình Siri sẽ không làm được. Tuy nhiên, tính năng này đòi hỏi iPhone hoặc iPad phải có chip A12 Bionic mới có thể sử dụng được.

Tính năng ngăn chặn theo dõi thông minh cũng chặn các trình theo dõi lập hồ sơ người dùng bằng cách sử dụng địa chỉ IP của họ. Theo đó, người dùng iPhone 13 sẽ có quyền ẩn địa chỉ IP của mình đồng thời hạn chế việc những quảng cáo rác lấy đi dữ liệu.

Việc này sẽ giúp các tín đồ của Apple hạn chế bị làm phiền bởi những quảng cáo khó chịu hoặc những email spam từ các nhà tiếp thị.

Tuy nhiên, trong buổi giới thiệu các thiết bị mới hàng đầu hôm thứ Ba 14/9, Apple đã bỏ qua hai vấn đề quan trọng, đặt ra câu hỏi về các hoạt động bảo mật của Apple.

Cụ thể, công ty đã không đề cập đến một bản cập nhật khẩn cấp cho hệ điều hành của họ nhằm đóng một lỗ hổng bảo mật vốn đã được sử dụng để nhắm mục tiêu các nhà hoạt động và nhà báo. Trước đó, The Citizen Lab, một nhóm an ninh mạng vì lợi ích cộng đồng đã phát hiện ra điện thoại iPhone của một nhà hoạt động Ả Rập Xê Út bị nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus, sản phẩm nổi tiếng nhất của NSO Group – một công ty bảo mật của Israel.

Ngoài ra, Apple cũng “lơ đẹp” các kế hoạch theo dõi người dùng của riêng mình để tìm kiếm hình ảnh bóc lột trẻ em trên iPhone, Mac, iPad.

Apple đã phải đối mặt với sự thất vọng khi một bộ tính năng được thiết kế để phát hiện xem người dùng có lưu trữ hình ảnh hoặc video bóc lột trẻ em trên thiết bị của họ hay không hiện đã bị hoãn lại. Ban đầu, các tính năng này dự định sẽ được đưa vào iOS 15, iPad OS 15, WatchOS 8 và MacOS Monterey.

So sánh Iphone 13 với Iphone 12