SEO, PPC, SEM: Sự khác biệt là gì?

Việc tìm hiểu các nguyên tắc của SEO so với SEM và PPC dẫn đến một số lượng lớn các từ viết tắt khó hiểu có thể khiến các nhà tiếp thị kỹ thuật số cảm thấy bối rối và thất vọng.

SEO so với SEM và PPC: Giải thích

Với nỗ lực giảm bớt tình trạng quá tải thông tin, chúng tôi đã thiết lập hướng dẫn này để giúp bạn phân biệt giữa SEO, SEM và PPC— nhiều phương pháp khác nhau mà các nhà tiếp thị internet sử dụng để hiển thị nội dung của họ.

SEM là gì

SEM đề cập đến tiếp thị bằng công cụ tìm kiếm, được sử dụng như một thuật ngữ bao trùm tất cả các phương pháp khác nhau được các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng. Điều này bao gồm cả quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) và các nỗ lực tìm kiếm không phải trả tiền (SEO). SEM và PPC thường được kết hợp nhầm thành cùng một phương pháp.

Trong suốt thời gian tồn tại của nó, định nghĩa về SEM đã là một nguồn thường xuyên gây tranh cãi và mâu thuẫn. Trong SEO so với SEM và PPC, SEM chỉ có nghĩa là khía cạnh trả tiền của tiếp thị kỹ thuật số. Các sáng kiến ​​tìm kiếm không phải trả tiền hiện chỉ thuộc về ô SEO. Theo định nghĩa này, SEM và PPC đều là phương pháp trả tiền yêu cầu ngân sách tiếp thị và là nguồn thu nhập khổng lồ cho các công cụ tìm kiếm và nền tảng quảng cáo như Google.

Xem xét sự phát triển này, thật dễ dàng để hiểu tại sao SEO so với SEM và PPC có thể giống như một mớ bòng bong khó hiểu. Thông thường, SEM và PPC được coi là cùng một chiến lược tiếp thị. Để giúp giữ cho nó thẳng thắn, chúng tôi vẫn công nhận cả PPC và SEO đều nằm dưới cùng một chiếc ô SEM.

PPC là gì

Trong SEM và PPC, PPC là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột được các nhà tiếp thị kỹ thuật số sử dụng để có được khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Đó là một chiến lược bao gồm quá trình từ đầu đến cuối, từ nghiên cứu từ khóa, đến tối ưu hóa quảng cáo, đến quản lý liên tục để đạt được thành công nhất quán. Mục tiêu của quảng cáo PPC so với SEM là tạo ra các chiến dịch mục tiêu nhận được khả năng hiển thị từ đối tượng dự định.

Những quảng cáo này phát huy tác dụng khi người dùng tìm kiếm các từ khóa được nhắm mục tiêu. Trong SEM và PPC, quảng cáo PPC sẽ xuất hiện ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) khi bạn tìm kiếm cụm từ tiếp thị cụ thể của họ. Nếu bạn nhấp vào quảng cáo, doanh nghiệp chạy chiến dịch sẽ trả tiền.

Các nhà quảng cáo SEM và PPC có nhiều quyền kiểm soát đối với quảng cáo PPC của họ, khiến chúng trở thành giải pháp ngắn hạn hoàn hảo để tăng doanh thu bán hàng và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web. Trong SEM và PPC, quảng cáo PPC lý tưởng để sử dụng trong các tình huống như bán hàng và mùa chậm. Khi lưu lượng truy cập tăng trở lại hoặc đợt bán hàng kết thúc, doanh nghiệp có thể tùy ý gỡ bỏ quảng cáo.

SEO là gì

SEO đề cập đến tiếp thị công cụ tìm kiếm không phải trả tiền, không phải trả tiền. Chiến lược này sử dụng nghiên cứu từ khóa sâu rộng và định dạng có kỹ năng để các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mong muốn của họ trên các công cụ tìm kiếm.

Trong SEO và PPC, quảng cáo PPC sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn, trong khi thành thạo SEO sẽ thúc đẩy lòng trung thành và khách hàng quay lại. Hơn cả một quảng cáo, SEO là một môn khoa học uyên bác. Cần có sự kết hợp của sự kiên nhẫn, kỹ năng và sự sáng tạo để thuyết phục các công cụ tìm kiếm như Google và Bing rằng nội dung của bạn cung cấp cho người dùng giải pháp tốt nhất cho cụm từ tìm kiếm mà họ đã nhập.

SEO là một thuật ngữ bao trùm cho một chiến lược có chứa một số tập hợp con. Có ba loại SEO chính cần lưu ý:

  • SEO kỹ thuật: Điều này bao gồm các khả năng hoạt động của nền tảng của bạn. Tốc độ tải, dữ liệu có cấu trúc và tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn đều thuộc phạm trù kỹ thuật của SEO và rất quan trọng để Google xác định nội dung nào cần xếp hạng.
  • SEO trên trang: Cách trang web của bạn được định dạng đóng một vai trò trong cách xếp hạng trên SERPs. Sử dụng tiêu đề, tiêu đề và thẻ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và mức độ hữu ích của nó đối với các truy vấn.
  • SEO Off-Page: Điều này bao gồm việc xây dựng danh tiếng cho phép Google tin rằng trang web của bạn là một cơ quan đáng tin cậy về chủ đề của nội dung được tạo ra.

Tất nhiên, tất cả các phương pháp này đều xoay quanh nội dung mà trang web của bạn đang sản xuất. Khi trí thông minh nhân tạo của các công cụ tìm kiếm tăng lên, áp lực phải tạo ra nội dung web được viết tốt và được nghiên cứu kỹ lưỡng, tương ứng với nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn.

So sánh SEO và PPC

Khi chúng ta thảo luận về SEO so với SEM và PPC, có thể dễ dàng nhầm lẫn hoặc kết hợp các thuật ngữ cho đến khi chúng không thể nhận ra được. Tuy nhiên, có một khoảng cách rộng rãi phân tách cả lợi ích và hạn chế của SEO so với PPC. Để làm rõ, chúng ta sẽ xem xét một số điểm khác biệt và tương đồng cụ thể khi nói đến SEO và PPC.

SEO và PPC: Điểm tương đồng

Lý tưởng nhất là cả PPC và SEO đều cải thiện khả năng hiển thị nội dung web của bạn. Để làm được điều này thành công, mỗi công cụ đòi hỏi đầu tư thời gian đáng kể để nghiên cứu các từ khóa mục tiêu và các phương pháp hay nhất.

Mỗi chiến lược này thu được lượng truy cập chất lượng cao hơn bằng cách khuyến khích người tìm kiếm trên web nhấp vào. Điều này đúng bất kể doanh nghiệp đã trả tiền cho một quảng cáo hay những người tìm kiếm không phải trả tiền được nhắm mục tiêu thông qua SEO.

Để thấy được tiến trình lâu dài và tỷ lệ lợi nhuận nhất quán, cả chiến lược PPC và SEO đều yêu cầu theo dõi và điều chỉnh liên tục. Đây không phải là các phương pháp ‘đặt nó và quên nó đi’. Các doanh nghiệp thành công nhất từ ​​các chiến lược SEM của họ đang liên tục phân tích dữ liệu của họ và thực hiện các điều chỉnh thích hợp để tiếp tục đạt được kết quả.

SEO và PPC: Sự khác biệt

Mặc dù PPC là một cách tiếp cận tốt cho kết quả ngay lập tức, nhưng SEO là một phương pháp lâu dài nên được sử dụng một cách nhất quán để thu được kết quả tốt nhất. Nó được coi là một cách tiếp cận tích lũy, có nghĩa là những nỗ lực tập thể của một doanh nghiệp sẽ được nhìn thấy dần dần trong một khoảng thời gian dài hơn.

Quảng cáo PPC khiến các doanh nghiệp mất tiền với mỗi nhấp chuột — trong khi mục đích bán hàng là mang lại doanh thu lớn hơn chi phí nhấp chuột, điều này không đảm bảo. Mặt khác, SEO không tốn kém gì ngoài thời gian và một chút may mắn.

Cuối cùng, PPC có thể cung cấp kết quả ngay lập tức về lưu lượng truy cập và doanh thu của doanh nghiệp. SEO có thể mất vài tháng (hoặc lâu hơn) trước khi một doanh nghiệp bắt đầu thấy lưu lượng truy cập trang web của họ và xếp hạng SERP bắt đầu tăng một cách tự nhiên.

SEO so với SEM và PPC: Những suy nghĩ cuối cùng

Hy vọng rằng thế giới của SEO so với SEM và PPC đã trở nên rõ ràng hơn một chút. Điều quan trọng nhất rút ra từ giải thích này là hiểu rằng SEO và PPC không nên được coi là các chiến lược riêng biệt dưới cái ô lớn hơn của SEM. Cả hai chiến thuật đều được sử dụng để đạt được cùng một mục tiêu cuối cùng, đó là thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web và tăng khả năng hiển thị trên SERPs.

Thay vì xem SEO và PPC từ quan điểm này hay quan điểm khác, hãy cho phép chúng bổ sung cho nhau bằng cách kết hợp cả hai vào một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số rộng lớn hơn.