Bitcoin đang trong giai đoạn khó khai thác

Độ khó khi khai thác Bitcoin đã đạt hơn 25.050 tỷ điểm, tăng 21,53% so với đầu năm, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo dữ liệu do GlassNode công bố, mức tăng kỷ lục trên được tính kể từ lần điều chỉnh cuối cùng vào ngày 1/5. Trước mốc này, độ khó khai thác Bitcoin đã giảm 12,6% – mức giảm lớn nhất của mạng Bitcoin kể từ đầu năm.

Độ khó khai thác Bitcoin là thước đo tương đối về lượng tài nguyên tính toán cần thiết để tạo ra một đồng Bitcoin mới. Giá trị này sẽ tăng hoặc giảm sau mỗi 2.016 khối (block) hoặc khoảng 14 ngày một lần tùy thuộc vào tốc độ tìm thấy 2.016 khối đó.

Thông thường, thời gian trung bình để tạo ra một khối là 10 phút. Tuy nhiên, từ lần điều chỉnh cuối cùng, tốc độ tạo khối chỉ còn khoảng 8,25 phút. Điều này có nghĩa là lượng “thợ đào” Bitcoin ngày một nhiều và cạnh tranh nhau nhiều hơn, đẩy thời gian khai thác lên nhanh hơn. Việc ngày càng nhiều người khai thác Bitcoin cũng khiến tỷ lệ băm (Hash Rate) – đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào – lên cao nhất mọi thời đại với 178 EH/s.

Việc ngày càng có nhiều “thợ đào” Bitcoin cạnh tranh khốc liệt với nhau, công thêm đợt giảm giá lớn nhất của đồng tiền số này đã ảnh hưởng xấu đến doanh thu của họ. Hiện tại, giá Bitcoin đã giảm xuống mức 47.000 USD mỗi đồng, là mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, việc Bitcoin tăng độ khó khi đào được xem là tin tốt cho những người giao dịch chúng. Việc tạo khối nhanh hơn sẽ giúp loại bỏ bể chứa bộ nhớ (mempool) – chỉ số tăng tốc giao dịch, giúp các giao dịch diễn ra nhanh hơn, không bị “mắc kẹt” trong quá trình xác nhận.

theo Decrypt